24 Tháng Chín 2019

Những Lưu Ý Về Mặt Kiến Trúc Khi Thiết Kế Phòng Bếp Chung Cư

Phòng bếp thường là nơi các thành viên trong gia đình tụ họp, do đó phòng bếp phải đảm bảo không gian cho các thành viên trong gia đình. Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích nhỏ, giống như thiết kế phòng bếp tại các chung cư mini, hay những mẫu biệt thự 2 tầng ở phố với diện tích hạn hẹp thì tốt nhất bạn nên thiết kế phòng bếp mở và nố iliền với không gian phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung của gia đình, điều này sẽ có lợi về mặt diện tích hơn. Còn đối với những căn bếp lớn, bạn cũng nên sắp xếp 1 đảo bếp hoặc một quầy bar để có không gian cho các thành viên giao tiếp trong khi nấu ăn. Một căn bếp như vậy mới thể hiện sự ấm cúng trong gia đình chứ không phải là không gian hoàn toàn tách biệt như phòng ngủ.

Lưu ý khi thiết kế phòng bếp phải đảm bảo nguyên tắc tam giác vàng

Tam giác vàng hay còn gọi là tam giác làm việc trong phòng bếp chính là tam giác được hình thành từ 3 điểm là 3 góc quan trọng thường xuyên được sử dụng nhất trong khu bếp: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Một phòng bếp hoàn hảo phải đảm bảo cho bạn được phép di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa ba vị trí này.

Bạn cần quan tâm tới độ lớn của tam giác làm việc trong thiết kế căn phòng bếp. Tam giác này được thiết kế theo nguyên tắc “Ngón tay cái”. Tổng của các cạnh của tam giác làm việc cần đảm bảo con số lớn hơn hoặc bằng 3.6m, và nhỏ hơn hoặc bằng 8m. Mỗi cạnh của tam giác có độ dài đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 1.2m nhưng phải nhỏ hơn hoặc bằng 2.7m. Đảm bảo kích thước như trên cùng với việc thiết kế lưu thông tới các điểm trong tam giác được thuận tiện, bạn sẽ có được một không gian bếp hoàn hảo và thuận tiện nhất.

 

Nhà thiết kế nội thất Jacqui Hargrove cho rằng “Không có một hình dáng tủ bếp lý tưởng”, một mẫu tủ lý tưởng cho dù hình dáng gì (U, I, L) thì cần đảm bảo khoảng cách của các chức năng thường sử dụng đó là bồn rửa, tủ lạnh và bếp ăn để tạo thành hình tam giác với khoảng cách hợp lý nhất là 1.8m”.